Skip to content

Archive for September 3rd, 2013

กิจกรรมชะลอสมองเสื่อม(blog)

กิจกรรมชะลอสมองเสื่อม(blog)

September 3rd, 2013

Webmaster

3,146 Comments

ผู้สูงอายุทั้งหลายโปรดอย่ามัวแต่ดูทีวีดูละครอยู่เลยครับถ้าอยากจะมีความจำดีๆไม่หลงๆลืมๆมีคำแนะนำจากคลีฟแลนด์คลินิคประเทศอเมริกาว่าให้ทำกิจกรรมอื่นๆในเวลาว่างแทนเช่น อ่านหนังสือหรือเขียนหนังสือบันทึกความจำต่างๆเพราะงานพวกนี้จะช่วยเพิ่มการเชื่อมกันของเซลสมองในส่วนต่างๆของสมองทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้นไม่เสื่อมเร็ว นอกจากนี้การทำกิจกรรมใหม่ๆเรียนรู้สิ่งใหม่ๆเช่นหัดวาดภาพ, ปั้นกระเบื้อง, จัดดอกไม้หรือหัดถ่ายภาพ ก็จะเป็นการช่วยชะลอการเสื่อมขิงสมองลงได้เช่นเดียวกับการเต้นรำหรือการใช้ภาษาต่างประเทศ ซึ่งจากการวิจัยพบว่าผู้สูงอายุที่มีกิจกรรมเหล่านี้จะชะลอความเสื่อมของสมองลงได้ร้อยละสามสิบ
อ่านบทความอ้างอิงเพิ่มเติม

ผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงเกิดเบาหวาน(blog)

ผลไม้ช่วยลดความเสี่ยงเกิดเบาหวาน(blog)

September 3rd, 2013

Webmaster

2,666 Comments

อาหารกับเบาหวานดูจะเป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกันโดยตรง ตัวที่มีปัญหาถกเถียงกันมากคือการกินผลไม้ในคนไข้เบาหวาน ก่อนหน้านี้ที่ผลไม้ยังไม่มีความหวานมากเหมือนปัจจุบันหมอมักแนะนำให้คนไข้กินผลไม้มากๆเพราะผลไม้นั้นเต็มไปด้วยวิตามิน,แอนตี้อ๊อกซิแดนท์และใยอาหารที่ล้วนแต่มีความสำคัญในคนไข้เบาหวาน แทนทีจะพูดถึงผลไม้แบบรวมๆไป ได้มีการเจาะดูผลไม้เป็นชนิดๆและพบว่าผลไม้โดยเฉพาะ บลูเบอรี่, องุ่น, แอบเปิ้ลและแพร์, กล้วย, และเกรปฟรุ๊ต(ประเภทส้มโอ) ถ้ารับประทาน สามส่วนต่ออาทิตย์จะช่วยลดโอกาสเกิดเบาหวานลงได้….ต้องย้ำว่าเป็นผลไม้ทั่งผลนะครับไม่ใช่ที่คั้นเป็นน้ำแล้ว ส่วนผลไม้อื่นๆที่ทำการศึกษาด้วยไม่พบว่าช่วยเช่น ส้ม, สตรอเบอรี่, พรุน และแอบปริคอต ผลไม้ไทยๆไม่มีใครศึกษาไว้ครับ
อ่านบทความอ้างอิงเพิ่มเติม

อาหารที่ช่วยลดความดัน(blog)

อาหารที่ช่วยลดความดัน(blog)

September 3rd, 2013

Webmaster

1,839 Comments

มีคนพยายามหาอาหารและอาหารเสริมเพื่อช่วยควบคุมความดันโลหิต เพราะส่วนใหญ่ทราบกันดีว่าอาหารโดยเฉพาะเกลือโซเดียมในอาหารที่เรารับประทานนั้นมีส่วนในการทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง อาหารเสริมต่างๆวิตามินต่างๆยังไม่มีชนิดใดที่ได้รับการศึกษาและยืนยันว่าสามารถควบคุมความดันและป้องกันผลเสียของความดันโลหิตสูงในระยะยาวได้เลย แต่ได้มีการศึกษาประเภทของอาหาร(ไม่ใช่ชนิดใดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะ) ที่พบว่าสามารถช่วยลดความดันได้ อาหารที่ว่านี้เป็นอาหารที่เน้นการรับประทานผักและผลไม้อย่างน้อย 8-10 ส่วนต่อวัน และพยายามเลี่ยงอาหารที่มาจากนมคือเดรี่โพรดัคกับอาหารที่เป็นพวกไขมันอิ่มตัว อาหารประเภทนี้เรียกว่า แดชไดเอท ( DASH diet )และลดเกลือโซเดียม ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับอาหารเมดิเตอเรเนี่ยนที่ก็มีรายงานว่าช่วยลดความดันและลดความเสี่ยงจากปัญหาหัวใจแลหลอดเลือดเช่นกัน
อ่านบทความอ้างอิงเพิ่มเติม

บรรยายพิเศษ ให้กับสโมสรโรตารี่สาทร

130829 (19)

September 3rd, 2013

Webmaster

3,891 Comments

ภาพบรรยายพิเศษ ให้กับ สโมสรโรตารี่สาทร ในหัวข้อเรื่อง   “สเต็มเซล คืออะไร ดีจริงหรือไม่”  ในวันพฤหัสบดีที่ 29  สิงหาคม   2556 ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ถนนสีลม

 

Continue reading “บรรยายพิเศษ ให้กับสโมสรโรตารี่สาทร” »