Skip to content

Archive for December 13th, 2013

พอดี และ ดีพอ

พอดี  และ  ดีพอ

December 13th, 2013

Webmaster

4,303 Comments

การออกกำลังกายถึงจะมีประโยชน์มากมายอย่างที่ว่ามา แต่ถ้าออกกำลังมากเกินไปก็เกิดผลเสียได้เช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้มีการสร้างอนุมูลอิสระเพิ่มมากขึ้น เซลล์ในร่างกายถูกทำลายไปมากขึ้น ทุกอย่างจึงต้องอยู่ที่ความเหมาะสม พูดไปพูดมาก็กลับมาสู่พื้นฐานของหลักศาสนาคือให้ตั้งอยู่ในความพอดีนั่นเอง

แต่ที่จะให้สรุปว่าออกกำลังได้มากที่สุดคือแค่ไหนนั้นเป็นสิ่งที่บอกได้ค่อนข้างยาก เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกันเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าสภาพร่างกายของคนๆนั้นเป็นอย่างไร มีโรคภัยไข้เจ็บหรือเปล่า อายุเท่าไร สรีระมีความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมกับการออกกำลังกายประเภทไหน คนที่ไม่ค่อยออกแรงทำอะไร แค่ได้เดินธรรมดาก็ถือว่าเป็นการออกกำลังแล้ว ขณะที่ถ้าเป็นคนปกติทั่วไปลำพังแค่การเดินธรรมดาก็อาจไม่พอ ต้องเดินเร็วๆ

Continue reading “พอดี และ ดีพอ” »

ลดการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ก็ช่วยคนได้(blog)

ลดการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ก็ช่วยคนได้

December 13th, 2013

Webmaster

2,415 Comments

ผมเคยเขียนบทความไว้มานานแล้วว่าในเนื้อและนมหรือพวกอาหารเดรี่โปรดัคทั้งหลายที่ได้มาจากการเลี้ยงแบบอุตสาหกรรมนั้นมีการปนเปื้อนมาของยาปฏิชีวนะและฮอร์โมนส์มาด้วยเสมอ นี่ยังไม่นับการปนเปื้อนมาของสารเคมีเล็กๆน้อยๆอื่นๆ ทั้งนี้ในอุตสาหกรรมเหล่านี้ต้องทำเช่นนั้นก็เพียงเพื่อ ‘ลดต้นทุน’ และ ‘เพิ่มผลผลิต’ เท่านั้น ข่าวที่อ้างอิงถึงนี้เป็นเพียงแสดงให้เห็นว่ามีการรับรู้จากวงการวิชาชีพคือวงการแพทย์เพียงเรื่องเดียวว่าในเนื้อสัตว์นั้นมีการใช้ยาปฏิชีวนะกันมากจนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดเชื้อโรคคือเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยากันอย่างมากในปัจจุบัน ผมสงสัยจังว่าวงการแพทย์ไทยหรือภาครัฐจะมีใครรณรงค์ให้มีการใช้ยาปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์ลดลงอย่างจริงจังหรือไม่?
อ่านบทความอ้างอิงเพิ่มเติม

Flax seed ช่วยลดความดันโลหิตได้(blog)

Flax seed ช่วยลดความดันโลหิตได้

December 13th, 2013

Webmaster

1,267 Comments

มีรายงานผลงานวิจัยในคนเรื่องผลดีของการกิน Flax seed (แฟล็กซ์สีด) ที่เคยมีการศึกษาเบื้องต้นไว้ในสัตว์ว่าสามารถช่วยลดการอักเสบและมีสารอนุมูลอิสระแล้วช่วยควบคุมความดันโลหิตกับชะลอการแข็งตัวของหลอดเลือด ในการศึกษาจากแคนนาดากลุ่มคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องหลอดเลือดส่วนปลาย 110 คนแบ่งออกเป็นสองกลุ่มเท่าๆกัน กลุ่มแรกให้ Flax seed 30 g.ต่อวัน อีกกลุ่มหนึ่งให้ยาหลอก แล้วติดตามไป 6 เดือนมีคนไข้ออกจากการศึกษาไป 24 ราย พบว่ากลุ่มที่ได้ Flax seed มีระดับกรดไขมันที่จำเป็นกับร่างกายสูงขึ้น(แสดงว่ากินFlax seed)และที่สำคัญคือมีระดับความดันโลหิต ต่ำกว่าคนที่ได้ยาหลอกถึง 10 มมปรอท และ 7 มมปรอทสำหรับความดันตัวบนและตัวล่าง และผลในการลดความดันนี้เห็นได้ชัดขึ้นในคนที่มีความดันสูงกว่า 140 มมปรอท
อ่านบทความอ้างอิงเพิ่มเติม